Cách chị em phòng tránh các bệnh lây qua đường tình dục

Phụ nữ thường có nguy cơ mắc các bệnh lây qua đường tình dục. Có nhiều cách để bảo vệ bạn tránh những bệnh lây qua đường tình dục. Tuy khả năng thành công của những cách này không đạt 100% nhưng vẫn có thể giúp bạn phòng tránh.

Tiêm vắc xin: cách phòng ngừa hiệu quả

Gần đây, có hai loại bệnh lây qua đường tình dục có thể dùng vắc xin để ngăn ngừa. Đó là virus HPV gây ung thư cổ tử cung và virus viêm gan. Hai loại vắc xin phòng ngừa nhiễm virus ung thư cổ tử cung đã được áp dụng tiêm phòng. Vắc xin Cervarix bảo vệ cơ thể chống lại hai loại virus HPV gây ung thư cổ tử cung. Ngoài tác dụng trên, vắc-xin Gardasil còn có thể chống lại hai loại virus gây mụn cóc ở đường sinh dục. Cả hai loại vắc xin đều có hiệu quả khi phụ nữ được tiêm phòng khi chưa từng quan hệ tình dục. Vắc-xin có thể hấp thu vào cơ thể sau 20 giây chúng được tiêm vào.

Có một loại vắc-xin phòng chống nhiễm virus viêm gan B. Nó an toàn cho thai kì. Virus viêm gan B gây ung thư gan. Nó có thể lây truyền qua đường tình dục.

Hiện nay cũng đã có vắc-xin ngừa virus viêm gan A. Virus viêm gan A không lây truyền qua đường tình dục. Tuy nhiên, nó có thể lây qua đường tiêu hóa. Vắc-xin này được khuyến cáo tiêm phòng cho trẻ 1 tuổi.

Quan hệ tình dục an toàn

Quan hệ tình dục an toàn là cách hiệu quả để phòng ngừa các bệnh lây qua đường tình dục như HIV. Những biện pháp này ít hữu hiệu ngăn ngừa các bệnh lây qua đường tình dục khi tiếp xúc da với da. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh lây lan qua đường tình dục.

Bạn hãy dùng bao cao su và màng chắn miệng mỗi khi quan hệ. Biện pháp này sẽ mang lại lợi ích phòng ngừa những bệnh nhiễm trùng có khả năng lây nhiễm qua quan hệ tình dục bằng miệng, quan hệ tình dục qua đường âm đạo và quan hệ tình dục qua đường hậu môn.

Nhiều phụ nữ không biết rằng quan hệ tình dục qua đường miệng có thể bị lây nhiễm bệnh. Tuy nhiên vẫn có một số bệnh lây qua đường tình dục có thể lây nhiễm theo cách này, bao gồm: virus giang mai, virus HPV, virus herpes. Một căn bệnh phổ biến gần đây là ung thư miệng có thể xảy ra do lây nhiễm vi rút HPV khi quan hệ bằng miệng.

Bạn hãy làm xét nghiệm các bệnh lây qua đường tình dục

Thường xuyên làm xét nghiệm kiểm tra đối với các bệnh nhiễm khuẩn có tác hại nghiêm trọng có thể giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh này. Nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh do vi khuẩn gây ra như bệnh lậu có thể gây ra những ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm vô sinh. Xét nghiệm kiểm tra có thể giúp bạn phòng ngừa những hậu quả này.

Xét nghiệm kiểm tra có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh lây qua đường tình dục. Bạn nên cùng bạn đời làm xét nghiệm kiểm tra trước khi quan hệ. Sau đó, các bạn có thể có biện pháp phòng tránh hợp lý.

Xét nghiệm chẩn đoán các bệnh lây qua đường tình dục mang lại lợi ích cho những người thường xuyên quan hệ tình dục. Bệnh lây qua đường tình dục có thể gặp ở bất kì độ tuổi nào. Ngay cả những cặp vợ chồng tuân theo quy tắc quan hệ một vợ một chồng cũng có thể mắc các bệnh này nếu như đối phương không được xét nghiệm sàng lọc trước khi kết hôn.

Bạn hãy thường xuyên làm phết tế bào cổ tử cung

Phết tế bào cổ tử cung là phương pháp kiểm tra sức khỏe định kì ở phụ nữ. Những chẩn đoán này có thể phát hiện sớm dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung. Những thay đổi tiền ung thư có thể được chữa trị sớm trước khi chúng trở nên nghiêm trọng.

Phần lớn các trường hợp nhiễm ung thư cổ tử cung là do vi rút HPV. Do đó, quan hệ tình dục an toàn có thể giảm nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung. Tiêm ngừa vắc xin phòng ung thư cổ tử cung cũng có thể làm giảm nguy cơ nhiễm ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên có nhiều loại ung thư gây ra bởi vi rút HPV, và không phải tất cả đều có thể phỏng ngừa bằng vắc xin. Phết tế bào cổ tử cung thường xuyên rất quan trọng đối với phụ nữ đã được tiêm ngừa vắc xin ung thư cổ tử cung.

Ung thư cổ tử cung xâm lấn và việc điều trị của nó có thể ảnh hưởng đến việc quan hệ tình dục và khả năng sinh sản của bạn. Do đó tốt hơn hết bạn nên phòng ngừa trước khi nó gây ra tác hại nghiêm trọng.